Nhạc Thính Phòng

» Nhạc Thính Phòng » Quá trình phát triển và định hình nhạc thính phòng là gì?

Quá trình phát triển và định hình nhạc thính phòng là gì?

02/01/2019 - Thể loại: Nhạc Thính Phòng

Quá trình phát triển và định hình nhạc thính phòng là gì? Bạn có hiểu biết gì về dòng nhạc thính phòng này? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về quá trình phát triển và yếu tố định hình nhạc thính phòng qua bài hát sau đây!

Quá trình phát triển của dòng nhạc thính phòng

Ý nghĩa của ngôn từ “âm nhạc thính phòng” nó có nghĩa là thể loại nhạc được sử dụng để biểu diễn trong một phạm vi không gian nhỏ như như phòng hòa nhạc, một không gian kín để phân biệt với nhạc giao hưởng, nhạc sân khấu (thí dụ opera, oratoria, “cantata” dành cho các gian hòa nhạc lớn.

Vào giai đoạn ở giữa thế kỷ XVI, thì đã hình thành rõ sự phân biệt giữa nhạc nhà thờ và nhạc thính phòng giao hưởng trong các thể loại nhạc dành cho giọng hát. Một trong số những tác phẩm đầu tiên tiêu biểu nhất của “âm nhạc thính phòng” mà bạn phải kể đến đó chính là “L’antica musica ridotta alla moderna” của Nicolo Vitrentino (1555). Vào cuối thế kỷ XVII đầu thế kỷ XVIII, thì “âm nhạc thính phòng” bắt đầu phát triển mạnh ở các loại hình âm nhạc dành cho nhạc cụ hay còn gọi là khí nhạc.

am-nhac-thinh-phong

Ở những giai đoạn đầu tiên này thì giữa nhạc cho giọng hát và khí nhạc hầu như là không phân biệt về phong các nghệ thuật. Và cho tới tận giữa thế kỷ XVIII, thì sự phân biệt giữa chúng mới được thể hiện rõ nét theo đúng như lời nhận định của nhà âm nhạc học trứ danh Kvanz “Âm nhạc thính phòng” đòi hỏi phải có sự sống động và tự do trong ý tưởng âm nhạc hơn âm nhạc nhà thờ”.

Click vào đây để nghe những bản nhạc trữ tình mới nhất

Thể loại cao nhất của âm nhạc thính phòng dành cho khí nhạc thời này đó chính là tổ khúc sonate (sonata da camera) có nguồn gốc từ tổ khúc vũ điệu. Nửa sau thế kỷ XVIII cùng với tên tuổi của các thiên tài âm nhạc thế giới như là Hayđơn, Mozart, Betthoven đã hình thành các thể loại âm nhạc thính phòng cổ điển – độc tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu, ngũ tấu, trong đó thì ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhất là các nhóm dành cho các đàn dây (violông, viola, viôlôngxen).

Chính bởi thế mà ở các thể loại này hội tụ đầy đủ mọi điều kiện để có thể diễn tả cho cảm xúc, hình tượng nghệ thuật một cách phong phú nên chúng đã thu hút nhiều nhạc sĩ thiên tài từ cổ điển cho đến hiện đại, ngoài các nhạc sĩ đã kể trên thì còn có Bramhs, Smetana, Dvozak, Grieg, Frank, Borodin, Debussy, Ravel, Rachmaninov (thế kỷ XIX), Reger, Bartok, Prokofive, Soxtakovich (thế kỷ XX).

Quá trình phát triển và định hình nhạc thính phòng là gì?
Đã đánh giá

Thông tin liên hệ

  • Blog Lestratege Tin Tức Dịch Vụ

Bài viết liên quan

Copyright © 2019 - http://lestratege.net